Sử dụng bao lâu thì nên bảo dưỡng đá ốp lát?

Nhiều bạn thường hỏi, đá sử dụng bao nhiêu lâu thì nên bảo dưỡng một lần? Những câu hỏi tưởng chừng đơn giản này khiến ta nhất thời không thể trả lời được. Bởi vì, bạn không thể trả lời theo tần suất bảo trì, mà bạn cần phải trả lời chính xác theo các tình huống khác nhau, vật liệu khác nhau, tiêu chuẩn ứng với sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau. Mức độ mài mòn trên bề mặt của đá liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau:

Thứ nhất: Loại đá sử dụng

thời gian bảo trì đá

Đá được chia thành đá tự nhiên và đá nhân tạo, và có hàng nghìn loại đá tự nhiên với nhiều tên gọi khác nhau; chủ yếu là đá granite (đá hoa cương) và đá marble (đá cẩm thạch). Các loại đá khác nhau thì có đặc tính khác nhau, nói chung đá cứng thì chống mài mòn tốt hơn, còn đá mềm thì chống mài mòn kém hơn.

Thứ hai: Lưu lượng giao thông trên bề mặt đá

bao-lau-thi-can-bao-duong-da-2

Ở những nơi khác nhau thì lưu lượng giao thông trên bề mặt đá là khác nhau, thậm chí ở cùng một nơi nhưng tại các thời điểm khác nhau lưu lượng người qua lại đã khác. Lưu lượng người qua lại càng lớn thì lớp bề mặt càng bị nhanh mòn và ngược lại.

Thứ ba: Nơi sử dụng

bao-lau-thi-can-bao-duong-da-3

Vì đá được ứng dụng nhiều trong xây dựng dân dụng và được sử dụng ở những vị trí khác nhau nên mức độ mòn của đá ở những vị trí đó cũng khác nhau. Lấy khách sạn làm một ví dụ, do lưu lượng người qua lại ở tiền sảnh, thang máy và quầy lễ tân lớn nên đá ốp lát ở những khu vực này cũng nhanh xuống cấp hơn.

Tại các nhà hàng, lối đi vào khu vệ sinh hay phòng bếp thường xuyên được lau rửa, vì vậy đá cũng sẽ chóng bị mài mòn hơn.

Thứ tư: Môi trường xung quanh

bao-lau-thi-can-bao-duong-da-4

Khu vực xung quanh nơi công trình sử dụng đá có gần công trường xây dựng hay có gần đường hay không? Nếu có bụi bẩn hoặc hạt cát thì lớp bề mặt đá sẽ bị mài mòn nhanh hơn.

Thứ năm: Có sử dụng phương án bảo vệ

bao-lau-thi-can-bao-duong-da-5

Bạn có lắp đặt thảm tại sảnh hay khu vực ẩm ướt, lối đi chính, …? Nếu không có thảm, bủi và hạt nhỏ có thể làm đá nhanh xuống cấp hơn.

Thứ sáu: Độ bóng của đá

Độ bóng của đá đạt được khi dùng cơ học để mài mịn, chà nhẵn bóng. Nếu ta sử dụng thêm lớp bảo vệ bề mặt thì độ bóng của đá sẽ được kéo dài cao hơn và ngược lại.

Thứ bảy: tinh thể tạo thành đá

Các hạt kết tinh có nguồn gốc khau nhau thì tạo thành các loại đá có độ bền khác nhau. Với mỗi loại đá, bề mặt đá có tuổi thọ phụ thuộc vào gốc mà đá được tạo thành.

Từ các yếu tố trên, ta cần lưu ý rằng khi bảo trì, bảo dưỡng đá bắt buộc cần phải có những điều chỉnh tương ứng để phù hợp với các trường hợp sử dụng đá khác nhau.

Theo nghiên cứu, đối với đá marble và đá nhân tạo, khi độ bóng của đá xuống dưới 50 độ thì cần phải bảo dưỡng bề mặt, và khi giảm xuống dưới 30 độ thì cần phải cải tạo lại.

Khi độ bóng của đá granite giảm xuống 60 độ, cần phải bảo dưỡng bề mặt, và khi nó xuống dưới 50 độ thì phải tân trang lại, nếu chỉ bảo dưỡng bề mặt thì không thể đạt tiêu chuẩn bóng của đá (75 độ đối với đá cẩm thạch; 70 độ đối với đá nhân tạo; 80 độ đối với đá hoa cương).

Kho đá ốp lát Thanh Xuân cung cấp tính năng mua hàng và lựa chọn sản phẩm ngay trên website. Đồng thời chúng tôi vẫn sẵn sàng tư vấn và trình mẫu đá ngay tại chân công trình. Liên hệ ngay: 0355 900 383 – 0973 927 314.

© 2020 Kho đá ốp lát Thanh Xuân tại Hà Đông. Thiết kế Website bởi VM VM. .
0973 927 314